!!!!!

posted on 13 Oct 2007 16:44 by pekko in Portfolio

นี่คือสิ่งที่เตือนให้เราทุกคนรู้ตัวครับ ว่าเราไม่มีเสรีภาพที่แท้จริง...

ผมเคยขำกับเรื่องที่มีการเซนเซอร์ฉากชิซูกะอาบน้ำ ว่านี่เป็นเรื่องที่ปัญญาอ่อนที่สุดแล้วล่ะที่คุณจะได้เจอในชีวิตนี้  แต่เรื่องนี้ผมไม่ยักขำ...เพราะเป็นคนละประเด็นกัน..

ที่เราเจอตอนนี้มันเรียกว่า "การควบคุมสื่อ" 

มันหมายความว่า จะเป็นเยาวชนที่ดีได้ก็ต่อเมื่อก้มหน้าก้มตาเชื่ออะไรที่ผู้ใหญ่บอกให้เชื่อ ฟังอะไรที่เค้าอยากให้ฟัง พูดอย่างที่อยากให้พูด... ถ้าคุณอยากจะพัฒนาตัวเองในประเทศนี้ นี่อาจจะเป็นประเทศที่ทำให้คุณเหนื่อยสักหน่อย... เพราะเรามีรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มาจากรถถัง!...

              .........................................................................

วันออกอากาศวันแรก ตอนนั้นเรากำลังถ่ายทำเทปที่สองอยู่ พอถึงเวลาห้าทุ่มทุกคนก็วิ่งมารวมกันที่หน้าทีวีกันอย่างอบอุ่น...หลังจากถ่ายทำเก็บภาพมาเป็นปี จนรู้สึกชาชิน แล้ววันนี้ก็เตือนให้เราจำได้ว่า เราทำรายการนี้เพื่ออะไร... 

หลังจากรายการจบแค่สิบนาที...มีคนเข้าบล็อคมาให้กำลังใจมากมาย เราได้ยินเสียงโทรศัพท์ไม่ขาดสายไปจนดึก รวมถึงวันรุ่งขึ้นด้วย...  ทุกคนโทรมาชื่นชม มีความสุข เสนอตัวอยากเข้ามาช่วยงานเรา อะไรก็ได้ บางคนทำงานธนาคาร ก็บอกว่าจะลาออกมาทำงานกับเรา...  บางคนเล่าให้เราฟังว่า แม่บังคับไม่ให้เปลี่ยนช่อง แล้วสอนว่า "หัดดูรายการแบบนี้ซะบ้าง!" รายการเจาะใจและหนังสือในเครือเนชั่นติดต่อขอสัมภาษณ์พิธีกรของเรา แม้จะเป็นแค่รายการเล็กๆที่เพิ่งออกอากาศเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

นี่ไม่ใช่เครื่องยืนยันว่ารายการเราเป็นรายการที่ดี... แต่เป็นการยืนยันว่ามันเป็นรายการแบบที่ไม่มีมานานในทีวีบ้านเรา จนเรารู้สึกว่ามันขาด... มันกระตุ้นเตือนถึงบางอย่างที่เราเผลอลืมไป มันจึงกระทบใจใครหลายๆคน...

รายการของเราเป็นรายการธรรมดาๆที่มีข้อบกพร่องมากมาย ใกลกับคำว่าเพอร์เฟคอยู่หลายช่วงตัว เนื้อหาก็ไม่ได้เป็นอะไรที่สุดยอดแห่งข้อมูล... เรื่องนั้นเรารู้ตัวตั้งแต่ต้น แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงควรค่าที่จะทำให้เยาวชนในประเทศเราดู...

และจากสิ่งที่เราเจอก็ทำให้เราเห็นค่าของข้อมูและเรื่องราวเล็กๆที่เราไปถ่ายมามากขึ้น เพราะถึงจะเล็กแค่ใหน ก็ยังคงเป็นของหาได้ยากยิ่งสำหรับประเทศนี้ 

เสียงจากทางช่องบอกเราว่า... ทางผู้ใหญ่ดูแล้วไม่เข้าใจว่าเรากำลังพูดเรื่องอะไร... กำลังชวนเยาชนให้ทำอะไร... แน่นอนที่เค้าจะไม่เข้าใจ เพราะสุดท้าย...

เค้าก็ยังอยู่แต่ในรถถัง!!!

              .........................................................................

แต่ถึงยังไงก็ตาม พรุ่งนี้เราก็ยังคงมีเทปสองให้ดูนะครับ แต่จะเป็นในบล็อคแทน เข้ามาชมกันได้ ที่นี่เลย ส่วนตัวการของเรื่องนี้เป็นใคร คุณสามารถหาคำตอบได้ด้วยตัวท่านเอง เพียงแค่เปิดช่องห้าตอนห้าทุ่มในวันอาทิตย์เท่านั้น...

ทางทีมงานขอขอบคุณทุกคนสำหรับกำลังใจนะครับ แน่นอนว่ารายการยังคงทำต่อไป แล้ววันนึงเราจะกลับมาใหม่ในช่องใหม่

                                       "แล้วเจอกันเมื่อชาติต้องการครับ"
                         (โอว...นี่ช่างเป็นคำลาที่เหมาะกับสถานการณ์จิงๆนะนี่)... ^_^

Comment